• Unable to create CTools CSS cache directory. Check the permissions on your files directory.
  • Unable to create CTools CSS cache directory. Check the permissions on your files directory.

อย่ามองข้ามนมโคสดแท้ 100%

                                                             อย่ามองข้ามนมโคสดแท้ 100%
 
นมโคสดแท้100% คงจะเป็นวาระแห่งชาติอีกวาระหนึ่งของหัวอกพ่อแม่ หลังจาก ที่พาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์หลายฉบับระบุถึงผลสำรวจว่าเด็กไทยวัยเรียนระดับ ประถม-มัธยม มีส่วนสูง น้ำหนัก และระดับไอคิวต่ำกว่าเกณฑ์มาตรฐาน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมาให้ข้อมูล อาจเป็นเพียงข่าวเล็กๆ ในหน้าหนังสือพิมพ์แต่มันกระตุกผู้ใหญ่อย่างเราให้คิดขึ้นทันใดว่า เราจะส่งต่อประเทศไทยให้กับอนาคตของชาติแบบที่คุณเลือกเลี้ยงเขาด้วยอะไรและวิธีใด!!??

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจยังชวนติดตามอีกว่า ในนมโคสดแท้100% มีสารอาหารที่จำเป็นสำหรับเด็กวัยแรกเกิดจนถึงวัยผู้ใหญ่ครบถ้วน เพราะแคลเซียมเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างร่างกาย เป็นที่ยึดเกาะของกล้ามเนื้อ นอกจากนี้ยังช่วยให้การทำงานของระบบประสาททำงานได้ตามปกติเด็กจึงต้องการแคลเซียมมากกว่าผู้ใหญ่เพื่อสร้างกระดูกและฟัน และหากสะสมไว้อย่างเพียงพอแล้วในวัยผู้ใหญ่แคลเซียมเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคกระดูกพรุน ที่สำคัญแคลเซียมที่อยู่ในนมโคสดแท้100%ย จะสามารถดูดซึมเข้าไปใช้ในร่างกายได้ง่ายกว่าการทานแคลเซียมเสริม หรือนมสดที่เสริมแคลเซียมอย่างที่การตลาดกำลังรณรงค์ให้หันมาดื่มนมเสริมแคลเซียมทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วในนมโคสดแท้100% มีปริมาณแคลเซียมที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายอยู่แล้ว
 
 
นอกจากนี้ นมโคสดแท้100% ยังอุดมด้วยวิตามินหลากชนิด เช่น วิตามินเอ ช่วยในการทำงานของระบบสายตา วิตามินบีย 1 ช่วยในการทำงานของหัวใจและระบบขับถ่าย วิตามินบีย 2ย ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและผิวหนัง และท้ายสุด วิตามินดี ช่วยป้องกันความผิดปกติของกล้ามเนื้อและลดไขมันในเส้นเลือด นอกจากนี้การนำนมโคสดแท้100% ไปแปรรูปเป็นโยเกิร์ต ยังเป็นการเพิ่มคุณประโยชน์ของนมอีกทางหนึ่ง เพราะโยเกิร์ตคือกระบวนการถนอมอาหารด้วยการหมักและเติมเชื้อจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ลงไป เช่น โพรไบโอติก ซึ่งเป็นหนึ่งในจุลินทรีย์ที่เป็นมิตรต่อลำไส้ มีคุณสมบัติช่วยย่อยสลายอาหารและขับจุลินทรีย์ที่ให้โทษออกจากร่างกาย ถือเป็นหนึ่งในกระบวนการปรับสมดุลลำไส้ ดังนั้นการรับประทานโยเกิร์ตเป็นประจำจะช่วยแก้ปัญหาอาการท้องผูกและอาการท้องเสียได้เป็นอย่างดี
ในขณะที่ผลการศึกษาด้วยการนำนมโคสดแท้100% นมปรุงแต่งรสหวาน และนมเปรี้ยว ในปริมาณ 100 มิลลิกรัม มาเปรียบเทียบคุณค่าทางสารอาหาร จะพบว่านมโคสดแท้ 100% จะให้สารอาหารที่สูงที่สุด เช่น คุณค่าด้านแคลเซียม นมโคสดแท้ย 135 มิลลิกรัม นมหวาน 120ย มิลลิกรัม นมเปรี้ยว 70 มิลลิกรัม ด้านโปรตีน นมโคสดแท้ 3.3 กรัม นมหวานย 2.3 กรัม นมเปรี้ยวย 1.3 กรัม ในส่วนของวิตามินเอ นมโคสดแท้ย 71 ไมโครกรัม นมหวาน 38 ไมโครกรัม และนมเปรี้ยว 17 ไมโครกรัม ผลดังกล่าวทำให้วิเคราะห์ได้ว่านมหวาน และนมเปรี้ยวนั้นจะทำให้เด็กอ้วนได้มากกว่า นอกจากนี้ นมสดรสธรรมชาติยังเป็นอาหารที่สร้างความแข็งแรงให้กับฟัน ซึ่งหากเติมน้ำตาลเป็นนมหวาน เด็กจะเสี่ยงเป็นโรคฟันผุมากกว่าเด็กที่ดื่มนมจืดถึง 2-3 เท่า
จะเห็นได้ว่าด้วยคุณค่าและสารอาหารที่จำเป็นในนมโคสดแท้ 100% นั้นเพียงพอและจำเป็นที่เด็กไทยในวันนี้ควรได้รับ เพราะมันหมายถึงอนาคตของชาติที่จะมารับช่วงต่ออย่างมีศักยภาพด้วยเช่นกัน ดังนั้น การเลือกนมสดพาสเจอร์ไรส์ หรือ ยู.เอช.ที ที่ระบุไว้ข้างกล่องว่าย ใช้นมโคสดแท้ 100% นั่นคือคุณได้เลือกสิ่งที่ดีให้แก่สุขภาพและคุณค่าที่ดีให้กับคนที่คุณรัก 100% นั่นเอง!!!
 
ที่มาข้อมูล : www.e-magazine.info