• Unable to create CTools CSS cache directory. Check the permissions on your files directory.
  • Unable to create CTools CSS cache directory. Check the permissions on your files directory.

ถาม-ตอบกับฝ่ายฮิมายะฮฺ - อื่นๆ

ซอสญี่ปุ่น, ซีอิ้วญี่ปุ่น, หรือ โชหยุ (Soy bean sauce) เป็นเครื่องปรุงสำคัญในการทำอาหารญี่ปุ่น ซึ่งได้จากการหมักถั่วเหลือง โดยในระหว่างการหมักนั้นจะเกิดอัลกอฮอล์ 1-5% ตัวอย่างเช่น ซอส Kikkoman ระบุไว้ว่ามี อัลกอฮอล์ 3.2% 

 

แต่ซอสญี่ปุ่นในบ้านเราไม่ได้ระบุปริมาณอัลกอฮอล์ที่ฉลาก ดังนั้น เราควรเลือกซอสญี่ปุ่นที่ได้รับรองฮาลาลจะปลอดภัยที่สุด เพราะได้ผ่านการตรวจสอบปริมาณอัลกอฮอล์แล้วว่าไม่เกินมาตรฐานฮาลาล ซึ่งทางศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลกำหนดไว้ 1.5% 

 

ซอสญี่ปุ่นที่ได้รับรองฮาลาลคือ

 

1. ซีอิ๊วญี่ปุ่น ตรา อาซาฮี (Asahi soy sauce) 

 

ข้อมูล ณ วันที่ 20 มิ.ย..56

 

2. ซีอิ๊วญี่ปุ่น ตราเด็กสมบูรณ์ สูตร All Purpose Seasoning (Japanese style Soy Sauce)

 

ขอบคุณภาพจาก halal.in.th

 

ข้อควรระวัง


1. "ซอส ทาคุมิ-อายิ" ไม่เหมาะกับผู้ที่รับประทานเจและชาวมุสลิม ส่วนผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ สามารถใช้ปรุงอาหารได้ตามปกติ

(ข้อมูลจากผลิตภัณฑ์ บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย) จำกัด หน้าเว็บ(ปี 2552) และจากการสอบถามล่าสุด 03/09/2553) เมื่อปี 2552 ผลิตภัณฑ์นี้ แจ้งส่วนประกอบว่ามีมิรินไว้ข้างขวด แต่ปัจจุบัน(2553) ส่วนประกอบข้างขวดได้ตัดคำว่า"มิริน"ออกไป

 

2. ยี่ห้อ  ฟูจิ (Fuji) จากการสอบถามไปยังทางฟูจิ (03/09/53) ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่เหมาะสำหรับมุสลิมและผู้ที่ทานเจ 

 

3.  ซอสญี่ปุ่นยี่ห้อ ยามาซ่า (Yamasa) บางชนิด มีการเติมอัลกอฮอล์ลงในซอสด้วย 

 

*** กรุณาตรวจสอบเครื่องหมายรับรองฮาลาลก่อนซื้อทุกครั้ง ***

 


 

AttachmentSize
japan-soy-sauce-3.jpg29.31 KB
asahi-sauce.jpg54.31 KB
japan-soy-sauce-1.jpg20.7 KB
เรื่องที่เกี่ยวข้อง: 

น้ำโซดา เป็นน้ำเปล่าอัดแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ซ่า มีฤทธิ์เป็นกรด ไม่มีส่วนผสมที่หะรอม แต่โซดาที่ขายส่วนมากจะเป็นของบริษัทที่ผลิตสุรา การซื้อโซดายี่ห้อเดียวกับสุรา เป็นการสนับสนุนบริษัทเหล่านั้นทางอ้อม แนะนำให้หลีกเลี่ยง

 

เครื่องหมายฮาลาลที่ถูกต้องตามระบบการรับรอง เครื่องหมายฮาลาลที่ถูกต้องตามระบบการรับรองของคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลักดังรูป

 

1. คำว่า “ฮาลาล” حلال ภาษาอาหรับ ในสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ซึ่งมีพื้นหลังเป็นแถบเส้นตรงแนวดิ่ง

2. ชื่อองค์กรรับรอง - "สนง. คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย" หรือ "The Central Islamic Committee of Thailand" หรือ เป็นภาษาอาหรับ (เป็นได้ทั้ง 3 ภาษา) ถ้าเป็น “สำนัก จุฬาราชมนตรี” แสดงว่าเป็นเครื่องหมายฮาลาลที่ไม่ผ่านการตรวจรับรอง เนื่องจากทางสำนัก จุฬาราชมนตรีได้มอบหน้าที่การตรวจรับรองฮาลาลแก่คณะ กรรมการกลางอิสลามตั้งแต่ปี พ.ศ. 2544 แล้ว

3. หมายเลขผลิตภัณฑ์ 12 หลัก ที่ได้จากการรับรองฮาลาล ถ้าเป็นตัวเลขในระบบเก่า (ซึ่งผ่านการ ตรวจรับรองเช่นเดียวกัน) จะใช้ลำดับที่ของบริษัท ตามด้วยปีที่เริ่มขอรับรอง "ที่ ฮ.ล. 025/2547" ในส่วนของเลข 12 หลักนั้น มีความหมายดังนี้ (ดูรูปประกอบ)

* เลข 2 ตัวแรก คือ หมวดผลิตภัณฑ์ ตามที่ปรากฏในฐานข้อมูลการรับรองฮาลาลของคณะกรรมการกลางฯ จากรูปตัวอย่าง เลข 74 หมายถึง ผลิตภัณฑ์เกลือ พริกไทย แป้งทำอาหาร น้ำตาล

* เลขตัวที่ 3-5 คือ ลำดับที่ของบริษัทในทะเบียนการขอรับรอง จากรูป เป็นบริษัทลำดับที่ 69

* เลขตัวที่ 6-8 คือ ลำดับที่ของผลิตภัณฑ์ในรายการที่ทางบริษัทยื่นขอรับรองฮาลาล จากรูป เป็นผลิตภัณฑ์แรกของบริษัทนี้

* เลข 4 ตัวสุดท้าย คือ เดือนและปีที่เริ่มขอรับรอง จากรูป 09 41 หมายถึงบริษัทนี้เริ่มขอรับรองผลิตภัณฑ์นี้ตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2541 ซึ่งการที่เราจะทราบว่าเครื่องหมายฮาลาลนี้หมดอายุหรือไม่มีนั้น มีเพียงวิธีการเดียวคือ สอบถามโดยตรงจากฝ่ายกิจการฮาลาล คณะกรรมการกลางฯ ส่วนเรื่องสีของเครื่องหมายฮาลาล ไม่ว่าจะเป็นสีอะไร ไม่มีผลใดๆ (สีเครื่องหมายผลิตภัณฑ์ ขึ้นกับการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารนั้นๆ) เช่น อาจเป็นสีขาว, เขียว หรือแดง แต่ถ้าเงื่อนไขครบสามข้อข้างต้น ถือว่าถูกต้อง ที่มา:http://www.halalscience.org

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง: